Món ăn

Cách chặt gà xếp nguyên con và tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên ngày Tết

Đầu tiên Cách chặt gà và sắp xếp nguyên con

Chặt gà nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện một cách thành thạo và gọn gàng nhất.

Đặc biệt, đối với mâm cỗ cúng gia tiên của người Việt trong những ngày Tết không thể thiếu phong tục gà luộc cúng ông bà.

Bạn Đang Xem: Cách chặt gà xếp nguyên con và tạo dáng gà cúng bàn thờ gia tiên ngày Tết

Vậy làm thế nào để chặt thịt gà? Cần chuẩn bị những gì? Các bước để chặt một con gà nguyên con như thế nào cho đẹp? Theo dõi bài viết dưới đây bạn sẽ bỏ túi ngay cách chặt gà nguyên con cực đơn giản.

Chặt cổ gà

Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị một con dao thật sắc, cắt cổ gà và thân gà để riêng. Tiếp theo, chặt cổ gà thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay, phần đầu gà bạn cần dùng dao cắt theo chiều dọc và dứt khoát để gà không bị nát, vụn.

Chặt cổ gà

Chặt cánh gà

Tiếp theo, bạn chặt cánh tách rời khỏi thân gà. Cắt cánh gà thành từng miếng vừa ăn. Thực hiện các thao tác tương tự với các cánh còn lại rồi xếp cánh và đầu gà ra đĩa trước.

Chặt cánh gà

Tách và chặt đùi

Dùng dao tách đùi gà ra khỏi thân rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Ở bước này do phần xương đùi của gà khá cứng nên bạn cần làm thật dứt khoát và gọn gàng.

Tách và chặt đùi

Cắt bỏ cơ thể

Tiếp theo, bạn chặt dọc thân gà thành từng miếng dài rồi để riêng.

Cắt bỏ cơ thể

Chặt vú – vú

Sau khi đã chặt phần thân gà, bạn chặt phần ức gà và thịt gà thành từng miếng vừa ăn.

Xem Thêm : Tổng hợp 21 cách áp chảo bằng chảo chống dính đơn giản thơm ngon hấp dẫn

Chặt vú - vú

Cho gà ra đĩa

Đặt thẳng đầu gà vào một góc đĩa, xếp 2 cánh xòe ra sau đầu gà. Tiếp theo, bạn xếp xen kẽ phần cổ, lườn và lườn gà sau hai cánh để làm thân gà. Cuối cùng, bạn đặt 2 chiếc đùi gà lên trên thân gà là xong.

Cho gà ra đĩa

2 Gợi ý tạo dáng gà cúng

Cánh tiên gà

Đầu tiên, gà được chọn để làm mâm cỗ cúng gia tiên có kích thước vừa phải từ 1,5 – 1,6kg, không nên chọn những con gà quá nhỏ hoặc quá to sẽ không đẹp.

Chọn đôi cánh thần tiên

Tiếp theo, sau khi gà đã được làm sạch, bạn dùng tay gập đôi chân gà lại và cho vào bụng. Ấn chặt cánh gà và buộc chặt vào cổ gà. Bạn nên dùng dây cột cố định để cánh gà xòe ra đẹp mắt.

Buộc cánh gà cánh tiên

Khi cánh đã vào vị trí, hãy tách mỏ và gắn nó vào sợi dây đã buộc. Bước tạo hình chú gà có cánh cô tiên đã hoàn thành. Bạn chỉ cần cho gà vào nồi luộc hoặc hấp chín là có thể bày lên mâm cơm cúng gia tiên ngay.

Hoàn thành đôi cánh thần tiên

Gà bay

Gà sau khi đã làm sạch, dùng đũa xiên ngang thân và cánh. Dùng dây dài buộc vào đũa để cánh gà nở đều. Làm tương tự với hai bên cánh gà.

Cánh gà bay

Tiếp theo, bạn gập đôi chân gà lại, dùng đoạn dây còn lại cố định chân gà vào đầu đũa. Làm tương tự hai bên chân gà để khi đặt xuống có thể đứng được.

Buộc chân gà bay

Xem Thêm : 2 Cách làm củ cải ngâm chua ngọt giòn ngon cực dễ làm tại nhà

Bước cuối cùng, bạn dùng dây xỏ vào mũi gà, cố định đầu gà bằng cách luồn dây qua chiếc đũa. Con gà trông như sắp bay lên là thành công.

Gà bay hoàn chỉnh

Gà cốm

Đối với cách tạo dáng cuối cùng cho gà mà bài viết mách bạn, cần dùng dao rạch dọc theo bụng gà đã sơ chế. Chặt nhẹ phần gân hai bên chân cho đứt nhưng chân gà không bị tách rời khỏi thân, sau đó gấp lại và dùng dây cột cố định chân gà lại.

Buộc chân gà

Tiếp tục dùng dây buộc cố định phần cổ và 2 bên cánh gà.

Cà vạt cổ và cánh gà

Cuối cùng bạn đem gà đi luộc chín. Khi luộc, bạn nên dùng một chiếc nồi có kích thước tương đương với con gà, để giữ cho hình dáng của con gà được cố định. Gà sau khi luộc chín có thể gập mình như quỳ, hai cánh khép lại và giữ thẳng đầu.

Gà cốm

Bạn có thể tham khảo cách luộc gà bằng nồi cơm điện dưới đây

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về cách chặt gà nguyên con, tạo hình cho gà cúng gia tiên ngày Tết. Chúc các bạn thành công và đừng quên để lại ý kiến ​​của mình ở phần bình luận bên dưới nhé!

* Tham khảo hình ảnh và công thức nấu ăn từ kênh YouTube Hướng Nghiệp Á Âu Và Rất Tốt

Biên tập bởi Đinh Duy Tân • Cập nhật 03/02/2022

Nguồn: https://dacsan247.net
Danh mục: Món ăn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button