Mẹo vặt nhà bếp

Thực phẩm sạch và những điều cần phải biết

Tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm bẩn hiện nay khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang vì những tác nhân của nó ảnh hưởng rất lớn đến toàn xã hội. Do nhu cầu xã hội tăng cao cùng với sự ra đời của nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch khiến thị trường thực phẩm sạch trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Vậy thực phẩm sạch là gì, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


1. Thực phẩm sạch là gì?

Hiểu một cách đơn giản, thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa tạp chất, an toàn và tốt cho sức khỏe, cụ thể:

– Không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

Bạn Đang Xem: Thực phẩm sạch và những điều cần phải biết

– Không chứa tạp chất (kim loại, thủy tinh, vật cứng …).

– Không chứa mầm bệnh sinh học (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).

– Có nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.

– Được kiểm nghiệm và đánh giá cấp giấy chứng nhận VSATTP.

Thực phẩm sạch và những điều cần biết1

Thực phẩm sạch thật sự phải sạch hoàn toàn từ khâu sản xuất đến khâu phân phối

Theo nhiều nghiên cứu và khảo sát của các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, thực phẩm sạch đóng vai trò quan trọng đối với đời sống con người. Sự an toàn của thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh và một sức khỏe được đảm bảo. Bạn sẽ luôn an tâm khi sử dụng nguồn thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn của mình. Đối lập với thực phẩm sạch là thực phẩm bẩn, một trong những nguyên nhân gây bệnh, khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang khi sử dụng thực phẩm này.

2. Thực phẩm sạch

Thực phẩm không ô nhiễm

Đây là thực phẩm được nuôi trồng và sản xuất trong môi trường tiêu chuẩn. Quá trình sản xuất đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt yêu cầu chất lượng của nhà nước. Hoặc đáp ứng các yêu cầu về thực phẩm không gây ô nhiễm của ngành. Bên cạnh đó, thực phẩm không nhiễm khuẩn còn được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận và kiểm định chất lượng. Các tiêu chuẩn bắt buộc của nhà nước và ngành bao gồm:

– Tiêu chuẩn sản phẩm

– Tiêu chuẩn môi trường

– Tiêu chuẩn nguyên liệu sản xuất

Ngoài ra, thực phẩm không bị ô nhiễm không được chứa các chất ô nhiễm có hại. Chất này bao gồm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, vi sinh vật có hại. Hoặc các chất độc hại được kiểm soát dưới mức giới hạn cho phép. Như vậy, món ăn sẽ không gây độc hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Thực phẩm sinh thái – thực phẩm sạch

Thức ăn sinh thái còn được gọi là thức ăn xanh. Nguồn thực phẩm này được sản xuất trong điều kiện môi trường không bị ô nhiễm. Đồng thời tuân thủ các quy định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền. Thực phẩm đáp ứng các yêu cầu an toàn và các tiêu chí quy định. Cùng với đó là các tiêu chuẩn về không ô nhiễm, an toàn và vệ sinh.

Thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ là dòng sản phẩm được sản xuất theo nguyên lý của nền nông nghiệp hữu cơ. Nó được sản xuất và xử lý theo quy trình tiêu chuẩn. Đồng thời có sự chứng nhận và chứng nhận của tổ chức nông nghiệp hữu cơ.

3. Tiêu chuẩn đánh giá thực phẩm sạch

Xem Thêm : Cách hầm xương bò nhanh mềm, không bị hôi cực đơn giản tại nhà

Tiêu chuẩn VietGAP

VietGAP là một thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến ở Việt Nam. Thực phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap thường được gọi là thực phẩm an toàn. Trên thực tế, tiêu chuẩn của VietGAP dựa trên 4 tiêu chí:

– Kỹ thuật sản xuất đạt tiêu chuẩn khắt khe.

– Môi trường sản xuất không lạm dụng sức lao động của con người.

– Nguồn gốc sản phẩm dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

– Đảm bảo không bị ô nhiễm hóa học hoặc ô nhiễm vật lý trong quá trình thu hoạch.

Tiêu chuẩn GlobalGap

GlobalGap là một thực hành sản xuất nông nghiệp tiên tiến trên toàn cầu. Với tiêu chuẩn này, các nhà sản xuất cần thiết lập hệ thống giám sát và kiểm tra an toàn thực phẩm. Hệ thống sẽ thực hiện từ khâu chuẩn bị trang trại đến khâu thu hoạch. Cùng với đó là khâu sơ chế và bảo quản. Thực phẩm theo tiêu chuẩn GlobalGAP thường được gọi là thực phẩm an toàn. Nó được đánh giá dựa trên các yếu tố cơ bản như:

– Môi trường trồng trọt: đất, nước, dụng cụ

– Thuốc và hóa chất sử dụng

– Bao bì

– Điều kiện làm việc và phúc lợi của nhân viên.

Tiêu chuẩn hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ được gọi là thực phẩm sạch. Nguồn thực phẩm này được sản xuất bằng phương pháp canh tác hữu cơ Tiêu chuẩn hữu cơ nêu rất cụ thể bốn số không để một loại thực phẩm được công nhận, đó là: không có hóa chất; không chất kích thích; không sử dụng chất biến đổi gen; Không sử dụng phân bón hóa học.

4. Ưu nhược điểm của thực phẩm sạch

Lợi thế

– Thực phẩm sạch có chức năng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà nhu cầu của con người được đáp ứng

– An toàn cho hệ tiêu hóa của con người, hệ sinh thái của môi trường

Khuyết điểm

Xem Thêm : Có nên dùng nồi nhôm không ? Kinh nghiệm chọn mua, sử dụng nồi nhôm

– Giá thực phẩm sạch khá cao so với các loại thực phẩm bán ngoài chợ, nhưng chất lượng tốt hơn rất nhiều. Cũng vì giá cao nên nhiều người không có điều kiện sử dụng thực phẩm sạch hoặc thông thường.

– Thực phẩm sạch cũng khó bảo quản hơn vì nhanh hỏng do không được bảo quản bằng các chất kích thích độc hại, thích hợp cho các bữa ăn trong ngày.

5. Tiêu chí chọn thực phẩm sạch

– Khi quan sát bằng mắt thường ở một mức độ nào đó, bạn có thể nhận thấy loại thực phẩm mình tìm mua có đảm bảo tươi sống hay không. Phải đảm bảo rau, củ, quả phải tươi, không bị dập, thối. Thịt và cá tươi. Thực phẩm khô không móc,…

– Sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn an toàn phải là sản phẩm còn nguyên bao bì, đóng gói, có thông tin nhà sản xuất, xuất xứ, ngày đóng gói, hạn sử dụng.

– Bạn nên chọn mua những thương hiệu, nhãn hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng.

– Thông thường ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm sạch sẽ đảm bảo cho bạn yếu tố chất lượng cao hơn vì họ sẽ đảm bảo sản phẩm mình bán có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. họ sẽ chịu trách nhiệm về sản phẩm mình bán ra.

6. Một số cửa hàng thực phẩm sạch

Không phải bắt gặp cửa hàng bán thực phẩm sạch trên địa bàn mà khách hàng vẫn tỏ ra nghi ngờ về chất lượng sản phẩm vì không thể đánh giá bằng mắt thường. Vì vậy, một số địa chỉ kinh doanh thực phẩm sạch uy tín dưới đây sẽ giúp bạn yên tâm mua được thực phẩm an toàn, chất lượng.

Sói biển

Được thành lập từ năm 2013, đến nay, hệ thống cửa hàng Soi Biển đã có 23 địa điểm tại Hà Nội và là một trong những địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Để có được thành công như hiện tại, Sói Biển luôn tuân theo 3 tiêu chí lựa chọn sản phẩm: Sản phẩm từ nhà cung cấp trung thực và tận tâm; Vùng nguyên liệu – sản xuất không ô nhiễm, đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, an toàn; Sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuyệt đối không bán hàng có xuất xứ từ Trung Quốc và 3 tiêu chuẩn sản phẩm là: Sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn; Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GAP (an toàn) và Đặc sản vùng miền & Sản phẩm tự nhiên.

Thực phẩm sạch và những điều cần biết 2

Sói Biển là một trong những hệ thống kinh doanh thực phẩm sạch lớn tại thủ đô

Bác Tom

Thực phẩm sạch Bác Tôm được lấy cảm hứng từ hình ảnh chú Tôm luôn chân chất, nhân hậu, vì mọi người trong câu chuyện nổi tiếng “Túp lều bác Tôm”. Đây cũng là phương châm mà chuỗi thực phẩm sạch này luôn theo đuổi. Từ đó, các dự án về thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ ra đời gắn với nông dân. Điều đó vừa đảm bảo đầu ra cho nông sản, vừa đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho sức khỏe cộng đồng.

Thực phẩm sạch và những điều cần biết 3

Bác Tôm cung cấp nhiều loại thực phẩm sạch

Thức ăn thông minh

CleverFood vinh dự là chuỗi bán lẻ thực phẩm sạch được Sở NN & PTNT Hà Nội lựa chọn để hỗ trợ xúc tiến thương mại nông sản, hỗ trợ truyền thông, giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ quan quản lý. Chính quyền. Nguồn thực phẩm sạch có thể kể đến như thịt lợn nuôi theo quy trình truyền thống ít nhất 8 tháng, gà thịt nuôi ít nhất 6 tháng, đóng túi hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh nhiệt độ không quá 2 độ C; sản phẩm rau hữu cơ (một số loại rau trái vụ phải nhập từ Đà Lạt, Mộc Châu, Lào Cai mới là rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap / GlobalGap); Các sản phẩm hải sản được xử lý bằng phương pháp đánh bắt, vận chuyển và bảo quản rất khoa học: từ khi đánh bắt trên thuyền đến khi vào bờ làm sạch, cấp đông chưa đến 4 giờ đồng hồ, sau đó được vận chuyển về Hà Nội bằng thuyền. . Vận chuyển bằng đường hàng không để rút ngắn thời gian vận chuyển và đảm bảo điều kiện bảo quản (do nhiệt độ khoang hành lý của máy bay lạnh như nhiệt độ ngoài trời nên hải sản không phải ướp đá để tránh bị ngấm nước ngọt).

Thực phẩm sạch và những điều cần biết 4

Cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood đã chuyển sang sử dụng hoàn toàn túi tự hủy sinh học thân thiện với môi trường, quyết tâm chung tay

Để đảm bảo sức khỏe và môi trường, mỗi chúng ta hãy tự ý thức cũng như trang bị kiến ​​thức về vấn đề thực phẩm, nên tìm hiểu và mua những loại thực phẩm sạch có nguồn gốc. Không nên ham rẻ một chút mà ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mình. Một bữa ăn ngon phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Thực phẩm sạch là thực phẩm thu được từ nguồn nuôi trồng, vẫn sử dụng “đầu vào” là hóa chất như thuốc trừ sâu, hóa chất tổng hợp… Nhưng việc sử dụng hóa chất được thực hiện theo đúng quy trình để tạo ra sản phẩm. Trên thị trường hiện chỉ còn tồn dư chất độc hại dưới mức cho phép và không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là sản phẩm “an toàn”. Trong thời buổi thực phẩm bẩn khó kiểm soát như hiện nay, chúng ta hãy trở thành người tiêu dùng thông thái để lựa chọn cho gia đình những sản phẩm thực phẩm tốt nhất nhé!

Soo

Ngày 14 tháng 8 năm 2020

Nguồn: https://dacsan247.net
Danh mục: Mẹo vặt nhà bếp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button