Mẹo vặt nhà bếp

Chi tiết cách chọn và mài dao bằng đá mài cực sắc bén

1. Chuẩn bị

Những loại dao nào có thể được mài sắc bằng đá mài?

Tùy theo tình trạng của dao như quá cùn, cùn hay mới sử dụng vài lần cũng cần chọn loại đá mài phù hợp. Nhưng không phải loại dao nào cũng phù hợp với mọi loại đá mài.

Bạn có thể kiểm tra tình trạng của dao bằng cách cắt qua một quả cà chua hoặc một miếng trái cây. Nếu bạn phải tốn nhiều sức để cắt thì có nghĩa là con dao của bạn đã quá xỉn.

Bạn Đang Xem: Chi tiết cách chọn và mài dao bằng đá mài cực sắc bén

Chọn con dao phù hợp

Loại đá mài phù hợp

Ngoài ra còn có hai loại đá mài, bao gồm tự nhiên và tổng hợp. Tuy nhiên, hai loại phổ biến nhất là đá mài nước và đá mài dầu. Chính cái tên đã nói lên tất cả.

  • Đá mài trong nước nghĩa là bạn phải ngâm đá dưới nước ít nhất 45 phút. Với ưu điểm mài nhanh và giúp dao sắc hơn nên được nhiều đầu bếp ưa dùng, tuy nhiên dễ bị mòn do đá và bột đá mềm nên cần được chăm sóc bằng máy mài dao hoặc giấy nhám công nghiệp.
  • Đá mài dầu, bạn phải tra dầu vào đá để mài dao. Ưu điểm là cứng, bền, khó mài mòn nhưng mài dao không sắc lắm, chỉ thích hợp với dao Tây.

Lựa chọn đá mài

Lựa chọn sạn (độ nhám của đá mài)

Độ sạn càng cao, bề mặt đá càng nhẵn, dao mài càng sắc. Nhưng đó không phải là lý do bạn mua đá mài có độ cứng cao để hoàn thiện phim.

  • Từ 200 đến 1000 sạn: đối với dao từ cùn đến chấp nhận được, cấm sử dụng dao làm sẵn vì ở mức này đá mài sẽ dám và dao sắc sẽ dẫn đến sứt mẻ khi mài.
  • Từ 1000 đến 1200 sạn: dùng cho “dao chỉ dùng vài lần” chưa cùn. Bạn có thể dùng đá mài để mài dao. Nếu dao bị xỉn màu, bạn không nên mài loại đá này vì bề mặt quá nhẵn, càng mài càng dễ bị cùn.
  • 3000 grit: Ở cấp độ này dùng để mài dao sắc bén hơn, thích hợp cho các đầu bếp nhà hàng ăn uống quy mô nhỏ, nấu những món ăn không yêu cầu dao quá sắc. Hoặc những bà nội trợ muốn dao luôn sắc bén thì nên dừng ở mức 3000 grit.

Đọc hướng dẫn sử dụng và chuẩn bị

Đọc hướng dẫn sử dụng đá mài

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết đá mài của mình là đá dầu hay đá nước và cách ngâm vào nước, cách tra dầu vào đá.

Tập cầm dao ở góc 20 độ

Tập cầm dao ở góc 20 độ

Hầu hết các lưỡi dao cần được mài sắc ở góc 20 độ. Bạn cần đặt lưỡi dao lên bề mặt đá mài và hơi nâng lưỡi dao lên khoảng 2,5cm để có góc 20 độ.

Nếu lưỡi cắt lớn và dày thì cần có góc nghiêng lớn hơn.

Ngâm đá trong nước 45 phút

Xem Thêm : 8 mẫu máy rửa chén gia đình tốt có thể làm quà tặng mẹ nhân Ngày của mẹ

Ngâm nước đá trong 15 phút

Nếu bạn đang sử dụng đá, bạn nên ngâm đá 45 phút trong bát nước hoặc trong khay và phủ đá lên trên.

Nếu đá quá khô, nó có thể làm xước dao của bạn.

Đặt đá trên khăn ẩm

Đặt viên đá lên một miếng vải ẩm sẽ giúp giữ viên đá cố định khi bạn mài dao. Bạn có thể đặt bất kỳ loại đá mài nào trên vải.

Nếu bạn sử dụng đá mài có hai mặt khác nhau (mặt nhẵn và mặt nhám), hãy để mặt nhám hướng lên trên. Sau khi mài, bạn sẽ lật mặt và dùng mặt nhẵn để đánh bóng dao.

Sử dụng dầu trên đá

Nếu dùng đá dầu, bạn có thể vẩy hoặc đổ dầu lên đá, sau đó dùng ngón tay thoa đều đá.

Bạn phải sử dụng dầu được thiết kế đặc biệt cho đá dầu. Bởi vì chúng thường được làm bằng dầu khoáng và các thành phần không phải dầu mỏ. Cũng chứa các chất phụ gia để bảo vệ lưỡi dao của bạn.

Tránh dùng dầu ăn, dầu thực vật để bôi.

Không nhúng đá dầu hỏa vào nước.

2. Cách mài dao

Đặt và giữ dao ở góc chính xác

Bạn cần đặt dao trên mặt đá một góc 20 độ. Dùng ngón tay đặt lên mặt dao để kiểm soát lực khi mài dao.

Mài dao

Xem Thêm : 7 ly giữ nhiệt bằng inox giúp bảo quản các loại thức uống ngon miệng hơn

Mài dao trên bề mặt đá mài

Ấn nhẹ, trượt lưỡi dao trên bề mặt đá khoảng 10 lần và đảm bảo toàn bộ bề mặt lưỡi dao được cọ xát với đá mài. Sau đó, lật mặt còn lại và thực hiện thêm 10 lần nữa. Nhớ thêm nước hoặc dầu vào đá khi cảm thấy đá khô.

Mài dao

Mài dao

Sau khi đã mài mặt thô của đá, bạn hãy lật mặt đá sang mặt nhẵn để đánh bóng, mài cho lưỡi dao sắc bén. Và đừng quên luôn làm nhẵn cả hai mặt của lưỡi dao.

Thử độ sắc của dao bằng cách cắt thử một tờ giấy, nếu dao đủ sắc sẽ dễ dàng cắt xuyên qua giấy, ngược lại bạn cần mài sắt thêm một chút.

Kiểm tra độ sắc của dao

Làm sạch dao và đá

Sau khi mài, rửa sạch và lau khô lưỡi dao. Bạn cũng nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Để làm sạch đá dầu, thỉnh thoảng bạn hãy dùng bàn chải để cọ và ngâm trong dầu.

Đối với đá nước, chà bằng nước để loại bỏ cặn bẩn và quấn quanh một miếng vải khô khi không sử dụng.

Để dao của bạn không bị xỉn màu, hãy cất dao vào hộp đựng dao để bảo quản.

Trên đây là bài viết mà Điện máy XANH hướng dẫn các bạn chọn và mài dao bằng đá mài cực chuẩn. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho việc nấu nướng trong căn bếp thân yêu của bạn!

Nguyễn Phước Lộc biên tập • Cập nhật 05/02/2022

Nguồn: https://dacsan247.net
Danh mục: Mẹo vặt nhà bếp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button